ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
ลำไส้อักเสบ
(Reader : 2120)
english cocker อายุ 6 เดือน 24 วัน ได้รับการฉีดวัคซีนรวม Tetradog Eurican 2 ครั้งเมื่อวันที่ 30 ธ.ค 49 และ 13 ม.ค 50 สุนัขเลี้ยงในบริเวณบ้านตลอดเวลาไม่ได้ออกไปสุงสิงกับสุนัขที่อื่น ทำไมถึงยังเกิด โรคลำไส้อักเสบได้อีก(มีอาการ คลื่นไส้อาเจียร อุจจาระเหลว ไม่ทานอาหาร ซึมทั้งวัน) ตรวจเลือดแล้ว ไม่พบพยาธิในเลือด สรุปผลเลือดโดยรวมดี คุณหมอ สรุปว่าเป็น โรคลำไส้อักเสบ อยากทราบสาเหตุว่าเกิดได้อย่างไร การฉีดวัคซีนดังกล่าวไม่สามารถป้องกัน โรคได้หรือ
Posted by : หนุ่มวัน/เวลา : 1/6/2550 23:28:45
ปัจจัยในการเกิดภูมิคุ้มกันในสุนัขมีดังนี้
1.ตัวสุนัขเอง มีอวัยวะที่ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี ไม่มีความบกพร่องหรือพัฒนาได้ดีพอแล้ว(อายุ) รวมถึงสุขภาพขณะทำวัคซีน ว่าแข็งแรงดีหรือไม่
2.วัคซีน ทั้ง ชนิดของวัคซ๊น คุณภาพ ซึ่ง อาจแบ่งเป็นเชื้อเป็น กับเชื้อตาย หรือ กรรมวิธีแทคโนโลยีในการผลิตวัคซีน ความเข้มข้นของเชื้อวัคซีน ชนิดย่อยของเชื้อที่ทำวัคซ๊น ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมคุ้นกันขึ้นมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจำเพาะกับเชื้อนั้นๆ
3.เทคนิคการทำวัคซ๊นและการเก็บรักษาหรือขนย้ายวัคซ๊น ถูกต้องเหมาะสมตามข้อกำหนดของผู้ผลิตได้หรือไม่ เพราะวิธีการให้ วิธีการเก็บ วิธีการขนย้านที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้คุณภาพวัคซ๊นเสียไปได้

อ่า พอดีมีเคสมา ขอตัวแป๊บหนึ่งครับ แล้วจะมาตอบต่อนะครับ
Posted by :หมอนพ
วัน/เวลา :2/6/2550 13:14:39
4.ภูมิค้มกันที่ได้รับมาจากแม่ ทั้งตั้งแต่ในท้องและจากนมน้ำเหลือง ซึ่งจะค่อยๆลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ภูมิคุ้มกันนี้ มีความสำคัญในการทำวัคซ๊น กล่าวคือ เราจะทำวัคซ๊นได้ก็ต่อเมื่อ ระดับภูมิคุ้มกันจากแม่ลดลงไปถึงระดับหนึ่งก่อน ไม่เช่นนั้น มันจะทำให้การกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซ๊นถูกรบกวนได้ และ ภูมิคุ้มกันจากแม่นี้ สำหรับแต่ละโรคแล้วก็แตกต่างกันไป เช่น พาร์โวไวรัสลำไส้อักเสบ จะลดลงพอทำวัคซ๊นได้ประมาณ เดือนครึ่ง ไข้หัดประมาณ เดือนครึ่ง- 2 เดือน พิษสุนัขบ้า ประมาณ 3 เดือน เป็นต้น และนี่เองครับ เป็นที่มาของโปรแกรมวัคซีนในสุนัข ว่าทำไมต้องทำที่อายุเท่านั้นเท่านี้
จากประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา เจอได้บ้างว่าสุนัขที่ทำวัคซ๊นมาแล้ว 2-3 ครี้งยังเป็นป่วยได้ แต่ค่อนข้างน้อย วัคซีนตัวไหนที่พบว่ามีสัตว์หลุดป่วยเป็ฯโรคอยู่ ผมก็จะเปลี่ยนออก แม้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะวัคซ๊น หรือเพราะ ปัจจัยใดใน 4 ปัจจัยนั้นหรือเปล่า เท่าที่ใช้อยู่ตอนนี้ ก็แทบจะไม่พบว่ามีหลุดป่วยเลยนะครับ แต่ที่หลุดมาจากที่อื่น ใช้วัคซ๊นคนละตัวกับที่ผมใช้อยู่ บางทีก็ยังแปลกใจว่าทำไมยังมีหลุดมาเยอะอยู่นะ แล้วก็เป็นวัคซ๊น ตัวนี้ กับอีก 1-2 ตัว ที่พบ ได้บ้าง คงเอ่ยชื่อไม่ได้ครับ เพราะผมเองก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะวัคซ๊นจริงหรือไม่
อีกอย่างหนึ่ง ลำไส้อักเสบนั้น เป็นชื่อเรียก อาการผิดปกติของลำไส้ ที่มีอะไรก็ตามที่ทำให้เกิดการหลึดลอก เกิดบาดแผลที่ลำไส้ จนทำให้เกิดอาการท้องเสีย มีเลือดปนออกมา อาจเป็ฯน พยาธิภายในลำไส้ อาจเป็นเชื้อแบคทีเรีย อาจเป็นเชื้อบิด อาจเป็นสิ่งแปลกปลอม เช่น ไม้ ก้อนหิน หรือ อาจเป็นเชื้อไวรัส ซึ่งในวัคซีนที่เราพูดถึงว่า ป้องกันลำไส้อักเสบ นี้คือ ป้องกันจากเชื้อไวรัสชื่อ พาร์โวไวรัส และโคโรน่า ไวรัส เท่านั้นนะครับ เชื้ออื่นที่ทำให้เป็นลำไส้อักเสบป้องกันให้ไม่ได้ครับ เหมือนกุญแจดอกใครดอกมันนั่นหล่ะครับ
วัคซ๊นป้องกันโรคได้ แต่ไม่ร้อยเปอร์เซนต์ อาจ 95-98 % หมายถึง ใน100 ตัวที่ทำวัคซ๊น อาจมี 1-2 ตัวที่ไม่ได้ผล ยังคงป่วยได้ ด้วยเหตุผล 4 ข้อข้างต้นครับ
Posted by :หมอนพ
วัน/เวลา :2/6/2550 15:02:09
ขอบคุณมากครับ คุณหมอ นพที่รีบให้คำตอบ เท่าที่ได้อ่านคำตอบของคุณหมอ ผมมีความเห็นคิดว่า สาเหตุที่เกิดน่าจะมาจาก วัคซีนที่ฉีด เพราะปัจจัยต่าง ๆที่เกิดจากตัวสุนัขเอง ตามข้อ 1 และ 4 สัตวแพทย์ที่ฉีดวัคซีนให้เป็นผู้กำหนดระยะเวลาที่ให้นำสุนัขไปฉีด ซึ่งผมก็ไปตามนัดและตรงวันทุกครั้งไม่เคยคลาดเคลื่อน หากสุนัขเกิดอาการตัวเดียวผมคงไม่สงสัยอะไรมาก แต่ มันเกิดอาการพร้อมกันถึง 2 ตัวเป็นพี่น้องกัน ตัวพี่มีอาการก่อน เมื่อประมาณวันที่ 28 พ.ค ผมรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที อีก 2 วันต่อมา (31 พ.ค)คุณหมอที่ฉีดวัคซีนให้แนะนำให้นำ ตัวน้อง และ แม่ของมัน (อายุ 6 ขวบกว่า ทั้ง 3 ตัวอยู่บ้านเดียวกัน) ไปฉีดวัคซีน(cannie parvovious) กระตุ้นซ้ำอีก ซึ่งผมก็รีบนำไป วันรุ่งขึ้น (1 มิ.ย) ตัวน้องมีอาการ อาเจียร ไม่ทานอาหาร เซื่องซึม ผมก็รีบนำส่ง รพ อีกตัว ขณะนี้ทั้ง 2 ตัวยังอยู่ ให้ความดูแลของคุณหมอที่ รพ ตัวพี่คุณหมอ แจ้งว่าอาการเริ่มดีขึ้น เริ่มทานอาหาร อ่อน ๆ ได้แต่ตัวน้องยังแย่อยู่ คุณหมอที่ รพ แนะนำให้ผม รีบกลับมาทำความสะอาด ฉีดยาฆ่าเชื้อ ให้ทั่วบ้านเพื่อป้องกัน ตัวแม่ของมันอีก แต่แม่ของมันยังไม่แสดงอาการ ผมพยายามถามคุณหมอว่า ทั้ง 2 ตัวจะเสียชีวิตไหม และอาการรุนแรงมากไหม แต่คุณหมอก็เพียงแต่ตอบว่า ตัวพี่ คุณหมอบอกเพียงว่า คุณหมอพอใจอาการ แต่ยังไม่กล้ารับปากผมว่ามันจะปลอดภัยไหม ผมอยากรบกวนขอปรึกษาคุณหมอ นพ ช่วยตอบให้ผมกระจ่างหน่อยว่า ทั้ง 2 ตัวมีโอกาสเสียชีวิตไหม และผมต้อง ดูแลแม่ของมันอย่างไร อีกทั้ง หากทั้ง 2 ตัวหายดีแล้ว จะมีโอกาสเกิดโรคนี้ได้อีกหรือป่าว แล้ว วัคซีนตัว อื่น ๆ ที่ฉีดไปแล้ว เช่น ไข้หัด ตับอักเสบ เลพโต ฯลฯ ล่ะ มีโอกาสจะเป็นเช่นนี้ได้อีกหรือป่าว และผมควรทำอย่างไรครับ ขอบคุณ คุณหมอ นพ ล่วงหน้าที่ช่วยมาตอบคำถามครับ
Posted by :หนุ่ม
วัน/เวลา :2/6/2550 20:23:50
มีความเป็นไปได้ครับ แต่ไม่มีหลักฐานว่าสาเหตุมาจากวัคซ๊นนะครับ อันนี้ต้องตรวจสอบทางภูมิคุ้มกันวิทยาครับ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาผมก็พบลักษณะนี้เหมือนกัน แต่พอเปลี่ยนเป็นบริษัทอื่น ก็ไม่พบว่ามีการหลุดอีกเลย อย่างไรก็ตามก็พบว่าสุนัขกลุ่มนี้มีการรอดมากว่ากลุ่มที่ไม่ได้ทำวัคซีนเลย
สำหรับโรคลำไส้อักเสบ ที่คุณหมอที่โรงพยาบาลบอกว่ารับปากไม่ได้ ก็เพราะว่า โรคนี้ไม่มียารักษา การรักษาทำได้เพียงตามอาการ เขาอาเจียนกินอะไรไม่ได้ เราก็ให้น้ำเกลือ ให้สารอาหารทางเส้นเลือด ยาก็ต้องให้โดยการฉีด เพราะกินไม่ได้เช่นกัน หมอมักจะพูดว่า 50/50 เพราะครึ่งหนึ่งเราช่วยได้ตามข้างต้น แต่อีกครึ่งหนึ่ง อยู่ที่ตัวของเขาว่าร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันมาทันและพอเพียงที่จะกำจัดเชื้อได้หรือไม่ ถ้าได้เขาก็รอด โดยจะสังเกตเห็นว่า อาการค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ใช้เวลา ประมาณ 3-7 วันหลังการรักษาเท่าที่พบมานะครับ แต่ถ้าสร้างภูมิคุ้มกันมาไม่ได้หรือไม่พอ อาการก็จะทรุดลงเรื่อยๆ และเสียชีวิตในที่สุด
ส่วนภูมิคุ้มกันของโรคอื่นๆ ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่า เกิดขึ้นหรือไม่ จะรู้ได้ต้องตรวจวัดระดับภูมคุ้มกันทางภูมิคุ้มกันวิทยาครับ ในทางปฏิบัติแล้ว ผมจะนัดทำวัคซีนทุกโรคหลังจากหายป่วยแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ อีกครั้ง หรือตามโปรแกรมที่ยังไม่ครบ ส่วนภูมิคุ้มกันไวรัสลำไส้อักเสบ ถ้าเขารอดจากการป่วยก็หมายความว่า เขามีภูมิคุ้มกันแล้วครับ ส่วนตัวแม่ คิดว่าคงทำวัคซ๊นทุกปีอยู่แล้วใช่มั๊ยครับ เขาน่าจะมีภูมิคุ้มกันพอ ยังไงก็ตามให้คอยสังเกตุอาการ ประมาณ 2 สัปดาห์ ถ้าไม่มีอาการผิดปกติ ก็คงไม่ป่วยโรคนี้แล้วครับ(ระยะฟักโรค ประมาณ 2 สัปดาห์ ครับ ถ้าเกินนี้ก็หมายความว่าเขาควบคุมหรือกำจัดเฃื้อได้แล้ว เลยไม่ป่วยครับ)
Posted by :หมอนพ
วัน/เวลา :3/6/2550 13:07:32
ขอบคุณ คุณหมอนพ มากครับที่มาอธิบายให้ความกระจ่างอย่างตรงไปตรงมา ส่วนอาการเจ้า 2 ตัวที่อยู่ รพ ตอนนี้ ผมได้รับแจ้งมาว่า ตัวพี่ที่ไป รพ ก่อนอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ คุณหมอที่ดูแล เริ่มป้อนอาหารอ่อนได้บ้างแล้วแต่จะขอดูอาการอีกซัก 2 - 3 วัน ส่วนตัวน้องก้อดีขึ้นแต่ยังสู้ตัวพี่ไม่ได้ คงเป็นเพราะ เค้ามีอาการทีหลังก้อได้ครับ ตัวแม่ของเขา ฉีดวัคซีนทุกปีตามโปรแกรมมาตลอด 6 ปีแล้วครับแต่ผมจะเฝ้าดูอาการอย่างที่คุณหมอแนะนำอย่างใกล้ชิดครับ สุดท้ายอยากขอรบกวนอีกข้อ เรื่องการตรวจสอบภูมิคุ้มกันวิทยาเนี่ย ผมจะขอให้คุณหมอที่ฉีดวัคซีนให้ประจำเป็นผู้ตรวจสอบได้ไม๊ครับ หรือว่า ควรจะพาไปตรวจที่ รพ สัตว์เกษตรหรือ ที่อื่นที่มีเครื่องมือพร้อมครับ ขอคุณหมอช่วยแนะนำด้วยครับ
ปล มีข้อสังเกตุ อีกอย่างน่าจะเกี่ยวกับ วัคซีนที่ฉีด คุณหมอนพช่วยวิเคราะห์หน่อยนะครับ คือ วันนี้ (3 มิ.ย) มีลูก golden retriver อีก ตัวเริ่มแสดงอาการ อาเจียร ข้อสังเกตุ คือ ลูกสุนัขตัวนี้ อายุ อ่อนกว่าของผม 1 เดือนเราเป็นเพื่อนบ้านกัน ของเขามีลูกสุนัขในคลอกเดียวกัน อีก 3 ตัวและทุกตัว ได้รับการฉีดวัคซีน ตามโปรแกรมเหมือนของผมทุกอย่างต่างกันแต่เพียง ระยะเวลา ห่างกัน 1 เดือนเพราะอายุ ต่างกัน 1 เดือน จากคุณหมอคนเดียวกัน ตัววัคซีนที่ใช้ก็เหมือนกัน คือ Teradog Eurican ล๊อตที่ผลิต ก็ ล๊อตเดียวกัน หน้ำซ้ำลูก golden คลอกนี้ทั้งคลอกยังได้รับวัคซีน Primodog Parvodog ซ้ำอีกครั้งหลังจาก ลูกสุนัขของผม ถูกนำส่ง รพ นัยว่าเพื่อป้องกันไว้อีกครั้งเพราะบ้านเราใกล้กัน แต่หลังจากให้วัคซีนกระตุ้นเพียง 1 วัน golden ก็เริ่มมีอาการ เหมือนลูกสุนัขตัวน้องของผมเลย (วัคซีนที่ใช้ได้รับแจ้งว่า เป็นแบบเชื้อเป็น) เมื่อเช้านี้ต้องนำ ลูก golden ส่ง รพไปอีกตัว ตอนนี้ กำลังเฝ้าดูอาการอยู่ ข้อมูลเกียวกับ วัคซีนผมได้มาจาก สติ๊กเกอร์วัคซีนที่ติดอยู่ในบัตรประจำตัวลูกสุนัขที่ได้รับการฉีด ชื่อของวัคซีนผมไม่แน่ใจว่าบอกไปถูกหรือเปล่าแต่ อยากจะให้ไว้เป็นข้อมูล สำหรับคุณหมอ หรือ คนอื่นๆที่อาจเป็นประโยชน์ หากคุณหมอ นพ ต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มเติมผมยินดีครับ สุดท้ายผมยังเชื่อใจคุณหมอทุกท่านที่ฉีดวัคซีนให้ ลูกสุนัขของผมนะครับ แต่อย่างน้อยเรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเป็น บทเรียนและประโยชน์ต่อคนอื่น ๆ ได้บ้างครับ ขอบคุณคุณหมอ นพมากครับ
Posted by :หนุ่ม
วัน/เวลา :3/6/2550 15:05:53
ตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันนี่ คลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ทั่วไปไม่น่าจะทำได้ครับ แม้แต่เลป ของมหาวิทยาลัยเอง ก็ยาก ส่วนใหญ่แล้วเซ็ตขึ้นมาเป็นครั้งๆ เวลาอาจารย์หรือนักวิจัย ทำงานวิจัยเป็นเรื่องๆ ไปครับ ไม่ได้ทำเป็นงานปกติทั่วไป หรือไม่ ก็ต้องเป็นห้องวิจัยของบริษัทผู้ผลิตวัคซีนครับ ที่น่าจะทำได้
Posted by :หมอนพ
วัน/เวลา :3/6/2550 20:56:06
ขอบคุณ คุณหมอ นพ มากครับ
Posted by :หนุ่ม
วัน/เวลา :4/6/2550 15:25:29
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org