ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
หมัดหมาอาละวาดค่ะช่วยที
(Reader : 6299)
ตอนนี้ที่บ้านมีหมัดเยอะมากค่ะ ให้กินยา en-dex 8000 แล้วก็ฉีดยาด้วย ลูกสาวก็แพ้หมัดค่ะเกาะที่ข้อเท้า 3-4 ตัว ตุ่มเกาะกันเป็นกลุ่มเลย เกาจนอักเสบเลย ทำยังไงให้มันหมดไปดีค่ะ (เมื่อก่อนเห็บอาละวาดใช้ฉีดยาก็หายไปเลยนะคะ)
Posted by : แม่น้องบุ้งวัน/เวลา : 1/2/2555 16:17:17
ฉีดยาเองหรือพาไปหาสัตวแพทย์คะ ยาฉีดไม่คุมเรื่องหมัดนะคะ ถ้าเป็นเห็บยาฉีดได้ผลแต่ถ้าเยอะจริงๆ ต้องใช้หลายวิธีร่วมด้วย ลองปรึกษาสัตวแพทย์ที่พาไปฉีดยานะคะ
Posted by :j
วัน/เวลา :1/2/2555 20:45:03
en-dex 8000 เป็นยาผีบอกไม่ใช่เหรอ
Posted by :xxx
วัน/เวลา :2/2/2555 11:59:41
การรักษาเห็บหมัด ต้องทำ2วิธีควบคู่กันคือ

1. กำจัดเห็บหมัดที่ตัวสุนัข
2. กำจัดเห็บหมัดตามสิ่งแวดล้อม บริเวณที่อยู่อาศัยในบ้านหรือที่ที่สุนัขอาศัยด้วย

ธรรมชาติของเห็บจะวางไข่ ทำรังนอกตัวสุนัข แต่ยาที่คุณใช้ มันออกฤทธิ์เฉพาะบนตัวสุนัข ถึงเห็บบนตัวจะตายหมด แต่เห็นgenerationใหม่ที่เกิดในบ้าน มันก็ขึ้นตัวสุนัขขึ้นเรื่อยๆ ไม่จบคับ

การกำจัดเห็บที่ตัวสุนัข ถ้าเห็บเยอะมาก มันต้องใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บภายนอก เช่น แชมพู แป้ง สเปรย์ ไล่เห็บด้วย ใช้พวกนี้ปูพรมไล่เห็บออกไปให้มากที่สุด แล้วจึงค่อยใช้ยาฉีด หรือยาหยอด จะได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ใช่เอาแต่พึ่งยาฉีด ยาหยอด เอาสะดวกเข้าว่า

เห็บหมัด ที่ทำรังอาศัยอยู่พื้นบ้าน ซอกหลืบ กำแพง รอยร้าว ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฟองเยอะๆราดไป ( ใช้โซดาไฟได้ยิ่งดี ตายหมดแน่) หรือน้ำยากำจัดเห็บหมัดผสมน้ำราดพื้น แต่ต้องระวังสัตว์เลี้ยงในบ้านไปเลีย ไปเดินย่ำแล้วเผลอเลียเท้าเลียขน อันตราย

เมื่อกำจัดเห็บหมัดบนตัวสุนัขหมดแล้ว วิธีป้องกันไม่ให้เห็บหมัดขึ้นตัวสุนัขที่ดีที่สุดคือ หมั่นอาบน้ำด้วยแชมพูกำจัดเห็บหมัด ทุกๆสัปดาห์หรือทุก2สัปดาห์ แล้วใช้ยาหยอดยาฉีดป้องกันบ้างสม่ำเสมอ แต่ไม่ต้องถึงกับทุกเดือนเป๊ะๆก็ได้ เพาะถ้าคุณทำตามวิธี2ขั้นตอนข้างบนที่บอกไว้ เห็บจะแทบไม่มีเลย ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดยา หยอดยาบ่อยๆ

แต่ในทางตรงข้ามถ้าคุณปล่อยให้มีเห็บหมัดขึ้นตัวสัตว์มากๆ แล้วแก้ปัญหาโดยการฉีดยา หยอดยา (หรือกินยา) เพียงครั้งเดียว ไม่หายหรอกคับ เผลอๆมันจะดื้อยาเอาด้วย

ปล ยา ENDEX8000 เป็นยาเถื่อน ไม่มีทะเบียน ให้กินไปนานๆเกิดอะไรขึ้นกับหมาคุณ ถือว่าคุณเป็นคนทำร้ายเค้าเองนะคับ
Posted by :หมอโต้ง
วัน/เวลา :3/2/2555 10:52:48
ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ ที่บ้านมีอยู่ 10 ตัว แมว 3 ก็มีหมัดด้วย สถานที่เลี้ยงก็ 2 ไร่กว่า ๆ รังที่อยู่ก็น่าจะมีแค่ตรงที่เค้านอนกันใช่ไหมคะ สังเกตุดูมีวันนึงฝนตกแม่ให้เข้ามาในบ้าน 2 ตัว ได้เรื่องเลยค่ะ มีน้องใหม่ตัวเหมือนจุดดำ ๆ เล็ก ๆ ขึ้นขามา 5-6 ตัว ถ้าเราใช้ไฮเตอร์ราดมันจะตายไหมค่ะรวมทั้งไข่มันด้วย บางตัวก็ดื้อไม่ให้จับอาบน้ำด้วย คุณหมอพอจะแนะนำยาที่ทาตัวคนที่โดนกัดได้ไหมคะ สงสารแฟนมากเลยเป็นตุ่มกลุ่ม ๆ ตามตัว เค้าอดเกาไม่ได้น่ะค่ะ สมัยก่อนหมัดก็ไม่มากขนาดนี้นะคะ มีแต่เห็บ ขอบคุณค่ะ
Posted by :แม่น้องบุ้ง
วัน/เวลา :6/2/2555 15:33:14
ยาที่ทาคน ต้องปรึกษาแพทย์คับว่ามีอาการอะไร เบื้องต้นเข้าใจว่า เป็นเพราะแพ้เห็บหมัดหรือเปล่า ตัวคนเป็นโรคภูมิแพ้ด้วยแต่แรกหรือไม่ อันนี้ผมไม่สันทัด ให้หมอตรวจก่อนละกันคับ ถ้าทายาแก้แพ้ แมลงสัตว์กัดต่อยหายก็ไม่เป็นไร

ยาที่ใช้ราดเห็บหมัด ปรกติคลินิคจะมีผลิตภัณฑ์พวกนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าจะเอาของใช้รอบตัวก็อย่างที่บอกตามภูมิปัญญาชาวบ้าน เราสามารถใช้น้ำยาที่มีฟองเยอะๆ จำพวกผงซักฟองกำจัดเห็บหมัดได้ หรือใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนแรงๆ ก็ได้ ไฮเตอร์ผมไม่เคยทดลองใช้เองเลยตอบไม่ได้ว่าแรงพอมั้ย แต่ถ้าเป็นโซดาไฟ ไม่เหลือคับ แต่ที่สำคัญของพวกนี้ เวลาใช้ต้องระวัง อย่าให้ไปโดนสัตว์เลี้ยงเรานะคับ ใช้ทำความสะอาดพื้น บริเวณบ้านเท่านั้น ห้ามไปราดตัวสัตว์นะ
Posted by :หมอโต้ง
วัน/เวลา :6/2/2555 15:44:16
อาบน้ำหมา พ่นยารอบบ้าน
Posted by :
วัน/เวลา :6/2/2555 20:27:01
ใช่เลยค่ะเป็นภูมิแพ้กันทั้งบ้าน แต่มีอาการกับพ่อและลูกสาวคนเล็ก แม่กับยายแล้วก็ลูกชายคนโตไม่เป็นอะไร
เดี๋ยวจะลองผงซักฟอกผสมไฮเตอร์ราดพื้นได้ผลยังไงจะรายงานคุณหมออีกที ขอบคุณมากนะคะ
Posted by :แม่น้องบุ้ง
วัน/เวลา :7/2/2555 14:29:35
ตอนนี้รอบๆบ้านผม มีเยอะมากครับ เวลาเดินลงข้างบ้านจะติดตามแข้งมาเพียบ เพราะหมาที่บ้านเพิ่งจะตายสงสัยจะหาที่อยู่ใหม่ ตัวจะคล้ายแมลงหวี่ แต่กระโดดสูง ไวมาก กลัวจะเข้าหู เพราะลูกสาววัย 4 ขวบกำลังซน เครียดมากครับ
Posted by :เอ
วัน/เวลา :10/4/2556 13:02:55
น่าจะเป็นหมดครับ. อาบนำ้ใช้ยากำจัดแล้วก็ใช้ยาหยดทำลายเลยครับ
Posted by :หมอเจ็บ
วัน/เวลา :12/4/2556 10:36:31
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org