ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
น้องหมาซึมไม่ทานข้าวและท้องโต
(Reader : 3357)
รบกวนสอบถามค่ะ คือสุนัข ที่บ้านตอนแรกไม่ทานข้าว ซึม และก็เหมือนท้องเสีย คือที่ก้นมีรอยสกปรกและเหมือนมีเลือดค่ะ (สุนัขบางแก้วตัวผู้อายุ 2 ปี น้ำหนักจาก 20 กว่า ตอนนี้เหลือ 16 โล)

เริ่มเป็นประมาณกลางเดือน กย. จากนั้นจึงพาไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นบิดมูกเลือด หมอตรวจโดยการส่องกล้ัองค่ะ ให้ยามากินพร้อมกับยาปฏิชีวนะเม็ดกลมๆ สีส้ม ผ่านไป 1 อาิทิตย์ อาการยังไม่ดีขึ้น ยังไม่ค่อยยอมทานอาหารเหมือนเดิม น้ำหนักค่อยๆ ลดลง

ไปหาหมอเดิมอีกครั้ง คราวนี้หมอเจาะเลือด บอกว่ามีพยาธิเม็ดเลือดด้วย เลยฉีดยาให้แล้วก็ให้ยามากิน เป็นยาเม็ดส้มเหมือนเดิม ผ่านไป 2 อาิทิตย์ให้นำมาฉีดยาอีกครั้ง หมอบอกว่าน่าจะหายแล้ว หลังจากนั้นสุนัขกินข้าวได้บ้างนิดหน่อย แต่น้อยลงกว่าปกติมากปกติกินสองถ้วย ตอนนี้เหลือครึ่งถ้วย (อาหารเม็ด)

แต่ยังซึมๆ อยู่และพอกินอาหารก็มีอาการท้องโต ท้องจะค่อยๆ โตขึ้นเหมือนมีลมในท้องน่ะค่ะ พาไปหาหมออีกครั้งหมอบอกว่ามีแก๊สในท้องเยอะ ให้ยาเม็ดดำๆ คล้ายๆ คาร์อาบอนของคนมากินร่วมกับยาปฏิชีวนะเม็ดสีส้ม อาการก็ไม่ดีขึ้น แถมไม่ยอมกินอาหารเม็ดเลย เลยให้พวกไส้กรอกกิน (ไส้กรอกซีพีที่ซื้อจาก seven แต่กินชิ้นเล็กๆ 3-4 ชิ้น)

ไปหาหมออีกครั้งบอกว่ามันถ่ายเหลวด้วย หมอส่องกล้องพบว่ายังมีบิดมูกเลือดอีกจึงให้ยาปฏิชีวนะแบบเดิมมากินอีก กินไปก็เหมือนๆ เดิม ไม่ยอมทานข้าว (อาหารเม็ด) มีไข้ (อ้อตลอดมาน้องหมานีไข้ตลอดค่ะ)

และตอนนี้ถ้าน้องหมาทานอาหารนิดนึง ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตอนนี้เปลี่ยนจากอาหารเม็ดเป็นเนื้อกระป๋องพวกเพ็ดดีกรีให้ เพราะมันไม่ทรานอาหารเม็ดเลย พอกินเสร็จมีอาการท้องโตเหมือนมีแก็สเต็มท้อง ตลอดเวลา ไม่ทราบว่ามันเป็นอะไรกันแน่คะ ตอนนี้มันโทรมลง โทรมลง และก็ผอมมากเลย และลมนี่เกิดจากอะไรกันแน่ น้องหมามีโรคอื่นอีกไหมคะ ที่มีอาการอย่างนี้
- ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ติดต่อกันตลอด เกือบสองเดือนแล้ว
- ซึมไม่อยากอาหาร
- มีไข้
- มีลมในท้องมาก ท้องโต

ขอบคุณค่ะ
Posted by : pumวัน/เวลา : 11/11/2554 15:19:37
ผลเลือด SGOT เท่าไรครับ
Posted by :หมอภูธร
วัน/เวลา :12/11/2554 8:50:40
ไปตรวจเลือด รวมถึงค่า SGOT แล้วค่ะ หมอบอกว่าปกติค่ะ แต่ตอนนี้น้องหมาเสียแล้วค่ะ
เมื่อวานนี้ มันเหมือนมีอาการท้องอืดค่ะ ท้องมันโตขึ้นแต่ไม่มากกว่าเดิมเท่าไหร่ มีน้ำลายที่ปาก อยากอาเจียน แต่หมอแค่ให้อ๊อกซิเจน และใ้ห้สารอาหารทางเส้นเลือด คิดว่านะคะ หลังจากนั้นก็ รอ รอ รอ ผ่านไปเกือบสองชั่วโมง ท้องมันโตขึ้นเร็วมาก และมันก็ตายค่ะ เสียใจมาก คิดว่าหมอไม่ยอมทำอะไรรึเปล่า ทั้งๆ ที่ผลเอ๊กซเรย์ก่อนหน้านี้และครั้งนี้ก็บอกอยู่แล้วว่ามีเศษหินตกค้างในท้อง บอกให้ผ่าหน้าท้องเพื่อรักษาหมอก็ไม่ยอมทำ ปล่อยจนน้องหมาตายในที่สุดค่ะ เศร้าจัง อายุแค่ 2 ขวบกว่าเอง ตายเพราะมีเศษหิน ดิน ในท้อง ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เอ็กซเรย์ตั้งหลายครั้งแต่ก็ไม่ยอมทำอะไร
Posted by :pum
วัน/เวลา :17/11/2554 8:05:39
ที่รู้ว่าเป็นเศษหินในท้อง เดือนที่แล้วหมอที่เดิมบอกว่าอาหารอาจไม่ย่อยเลยให้แค่ยาลดแก๊สมากิน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เปลี่ยนหมอไปเอ๊กซเรย์อีกที่เค้าบอกมีหินดินในท้องไม่ย่อย เลยจะสวนให้มันออกมา แต่มันไม่ยอมออก หมอนัดให้ไปหาหมอวันอังคารเย็น แต่พอดีวันนั้นที่บ้านยุ่งมาก และเห็นมันยังวิ่งเล่นได้ปกติ ตื่นเช้ามาหกโมงมันมีน้ำลายที่ปาก ตกใจมากเลยพาไปหาหมอแล้่วก็ตายน่ะค่ะ ให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้รักสุนัขทุกคนนะคะ สำหรับสุนัขบางตัวที่ชอบกิน หินเล็กๆ ดิน ทราย บางครั้งมันอาจถึงตายได้ อย่าคิดว่าไม่มีอะไรนะคะ และขอสอบถามหมอนิดนึงค่ะว่า มันท้องโตมาได้หลายเดือนแต่ไม่ถึงกับบิดและตาย ที่ท้องมันบิดขนาดนี้เป็นเพราะน้องหมาได้รับยาระบาย และโดนสวนอุจจาระ แต่ไม่ออกหรือเปล่าคะ

ขอบคุณค่ะ
Posted by :pum
วัน/เวลา :17/11/2554 8:13:07
สุนัขท้องแล้วมีอาการซึมเป็นเพราะอะไรและมีอันตรายไหมคะ
Posted by :อุทิตย์
วัน/เวลา :24/9/2555 9:52:30
อาการเป็นคล้ายๆ หมา ผมเลยครับ ตอนแรกตรวจเลือด เกล็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดขาวสูง ตับ ไต ปกติ หมอ หาไม่เจอว่าเป็นอะไร เพราะว่าผลเลือดบอกว่ามะมี พยาธิในเม็ดเลือด แต่ จานหมอจากจุลา ซึ่งเป็นหมอในคลีนิก นี้ สันนิษฐานว่า เป็นพยาธิในเม็ดเลือด ให้ยามากิน ตอนนี้อาการเริ่มดีขึ้นแล้วครับ ส่วนท้องโต แข็งๆ หมาผมก็เป็น หมอให้ ยาขับน้ำมาครับ กินทีละครึ่งเม็ด หมาฉี่ตลอดเลย ทอ้งกด ลงก้อนิ่มๆแล้วคับ แต่ วามันยังไม่ค่อยกินอาหาร มีไรลองเมลมานะคับ เผื่อช่วยได้ เพราะว่าอาการคล้ายกัน chayut_v@hotmail.com
Posted by :ชัยยุทธ
วัน/เวลา :25/9/2555 21:39:11
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org