ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
สัตวแพทย์เสวนา
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
ไปเรียนนิติศาสตร์เผื่อไว้อนาคตดีไหมคะ
(Reader : 21018)
ไปเรียนไว้เผื่อตอนอายุมากทำคลินิคไม่ไหว แล้วไปทำทางด้านนิติฯแทน จะมีโอกาสเป็นไปได้ไหมคะ เห็นมีหลายที เช่น มสธ.,ธรรมศาสตร์ภาคบัณฑิต แต่ไม่รู้ว่าเรียนยากกว่าสัตวแพทย์หรือเปล่าค่ะ
Posted by : pawiวัน/เวลา : 2/6/2554 10:35:26
หนูอยากถามว่า1.เรียนอัยการต้องเริ่มตั้งแต่ไหนคะ2.จบมาแล้วทำงานยังไง 3.ทำงานที่บ้านเกิดตัวเองตลอดไปได้ไหมคะ
ตอนนี้หนูอยู่ม.5ค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ
Posted by :อัย
วัน/เวลา :1/5/2555 20:53:52
ตอนนี้ ข้าราชการ สอบตั๋วทนายไม่ได้ครับ แต่เก็บคดีอย่างที่บอกไว้ ได้ครับ
Posted by :อัยการvet
วัน/เวลา :3/5/2555 1:00:13
สวัสดีค่ะตอนนี้อายุ 30 แล้วและกำลังจะสมัครเรียนนิติศาสตร์ของ มสธ ไม่ทราบว่าจะอายุมากไปมั้ย...และถ้าจบมาจะมีโอกาสทางด้านการงานบ้างมั้ยค่ะ
Posted by :ขวัญ
วัน/เวลา :10/5/2555 19:38:14
ขอโทษนะครับ คุณ อัยการvet รบกวนถามนิดนึงครับ พอดี ตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ผมไม่ได้ไปรับหมายเรียกเข้ารับการเกณฑ์ทหารอยู่ครั้งหนึ่งครับ จากนั้นเลยไปเสียค่าปรับที่ศาล พอปีต่อมาก็ไปรับหมายเรียกและเข้าเกณฑ์ตามปกติ แล้วได้รับการยกเว้น โดยแพทย์ให้เหตุผลว่า ดวงตาด้านซ้ายไม่ปกติ แต่ไม่ถึงกลับทุพลภาพ ซึ่งมูลเหตุ 2 เรื่องนี้จะเข้าเกณฑ์ข้อห้ามของการสอบ และดำรงตำแหน่ง อัยการ และศาล ไหมครับ รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ
Posted by :Mx
วัน/เวลา :12/5/2555 17:44:30
สวัสดีค่ะท่านอัยการvet รบกวนปรึกษาด้วยนะคะ คือก่อนหน้านี้หนูลงเรียนนิติที่ม.รามเก็บได้ประมาณสามสิบหน่วยกิต จากนั้นหนูได้รับราชการตำรวจ ตอนนี้ตั้งใจไว้ว่าอยากเรียนจบนิติก่อนสองปี แต่ก็ยังชั่งใจว่าจะลงของรามภาคพิเศษหรือมสธ หากจะลงรามภาคพิเศษนั้นค่าใช้จ่ายก็ค่อนข้างสูง ในขณะที่มสธการอ่านหนังสือก็ต่างจากรามและใช้เวลานานถึงสามปีเลยอ่ะคะยังไงก็ขอให้ท่านช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
ปล.รบกวนท่านกรุณาแอดmail
ของหนูด้วยนะคะ sc_pkkoy@hotmail.com
Posted by :scpk
วัน/เวลา :21/5/2555 23:30:34
ตอบน้องอัย
1.เรียนอัยการต้องเริ่มตั้งแต่ไหนคะ
หลังจากจบม.6 ก็เรียนปริญญาตรีนิติศาสตร์ จากนั้นก็เรียนเนติบัณฑิต พอจบแล้วต้องทำงานเกี่ยวกับกฎหมาย หรือเก็บคดีครบตามที่กำหนด จึงจะมีสิทธิสอบอัยการครับ

2.จบมาแล้วทำงานยังไง
ลักษณะงานคือ ว่าความ คล้ายกับทนายความ แต่อัยการจะว่าความให้กับรัฐบาล, เป็นโจทก์ฟ้องผู้ต้องหาในคดีอาญา ว่าง่ายๆ อัยการคือทนายของแผ่นดินนั่นเอง

3.ทำงานที่บ้านเกิดตัวเองตลอดไปได้ไหมคะ
ทำงานบ้านเกิดตัวเองได้ แต่คงไม่ตลอดครับ อาจต้องเวียนย้ายบ้าง ถ้าน้องรับราชการไม่ว่าจะอาชีพอะไร พอตำแหน่งใหญ่โตขึ้น ก็ต้องย้ายเหมือนกัน
Posted by :อัยการvet
วัน/เวลา :28/5/2555 15:27:20
ตอบคุณขวัญ
อายุ 30 เรียนนิติ 3 ปี ก็อายุ 33 เรียนเน 2 ปี อายุ 35 เก็บคดีเก็บประสบการณ์อีกสักปีนึง อายุ 36
ถ้าอายุ 36 สอบติดอัยการหรือผู้พิพากษาถือว่าอายุไม่มากเลย
ส่วนเรื่องโอกาสการทำงานขึ้นอยู่กับว่าสอบติดรึเปล่า
Posted by :อัยการvet
วัน/เวลา :28/5/2555 15:34:50
ตอบคุณ Mx ถ้าไม่ถึงกับทุพลภาพ ก็สอบได้ครับ
Posted by :อัยการvet
วัน/เวลา :28/5/2555 15:36:34
คุณ scpk ไม่ทราบว่าสอบตำรวจใช้วุฒิอะไรครับ
ถ้าเก็บของรามไว้บ้างแล้ว บางวิชาสามารถโอนไปมสธ.ได้เลยครับ ลองเช็คดูว่าเก็บตัวไหนไว้บ้าง และโอนตัวไหนได้บ้าง จะทำให้ระยะเวลาเรียนที่มสธสั้นลง
ถ้าจบป.ตรีอยู่แล้ว สมัครเรียนมสธ จะใช้เวลาแค่ 3 ปี
แล้วถ้าคุณโอนจากรามอีก ก็จะสั้นกว่า 3 ปีครับ
ยิ่งถ้าเรียนสัมฤทธิบัตรด้วยแล้ว จะยิ่งย่นระยะเวลาเข้าไปอีก
ถ้าเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ผมแนะนำมสธครับ
แต่ถ้าเรียนรามต่ออีกนิดเดียวจะจบ ก็เรียนรามต่อเถอะครับ
ขอให้โชคดีครับ
Posted by :อัยการvet
วัน/เวลา :28/5/2555 15:47:24
ขอบคุณสำหรับคำตอบในครั้งก่อนครับ รบกวนคุณ อัยการvet อีกครั้งครับ พอดีตอนนี้ผมทำงานเป็นวิศวกรมาเป็นระยะเวลาหนึ่งครับ แล้วรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับงานปัจจุบันที่ทำอยู่ และตอนนี้ก็รู้สึกว่าตัวเองทำงานมาคุ้มกับเวลาที่เสียไปกับการเรียนทางด้านวิศวกรรมแล้วด้วย จึงอยากจะเปลี่ยนสายงานมาด้านกฎหมาย ในตำแหน่ง อัยการ หรือ ศาล เพราะรู้สึกว่าเป็นสายงานที่น่าจะเหมาะกับตัวผมมากกว่า เนื่องจากได้มีโอกาสไปสัมผัสมาบ้างพอสมควร ดังนั้นตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่ครับและมีเรื่องปรึกษาท่าน 2 เรื่อง ครับ 1. สถานที่เรียนควรเรียนที่ไหนดีครับ ระหว่าง มสธ. หรือ รามๆ (ภาคพิเศษ/ปกติ) พอดีผมต้องทำงานไปด้วยครับ เลือกแบบไหนจะตอบโจทย์ได้ดีกว่ากัน ขอความคิดเห็นและเหตุผลด้วยครับ 2. ตอนนี้ผมอายุ 26 ปี ถ้าเป็นไปได้ผมสามารถเรียนจบเร็วที่สุดโดยใช้เวลากี่ปีและเลือกเรียนที่ไหน อย่างไร [ยึดตามเงื่อนไขข้อที่ 1] ถึงจะสามารถเข้าสอบในตำแหน่งดังกล่าวได้ และเท่าที่ติดตามคำตอบในกระทู้นี้อายุผมตอนนั้นคงยังไม่สายไปใช่ไหมครับ สำหรับอาชีพราชการในตำแหน่งข้างต้น ขอรบกวนและขอบคุณท่านอย่างสูงครับ
Posted by :Mx
วัน/เวลา :29/5/2555 15:09:57
ตอบคุณ Mx
1. ทั้งสองที่มีข้อดีข้อเสียครับ ผมเลือกมสธ. เพราะตอนนั้นทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย มสธ. สอบเสาร์อาทิตย์ ในแต่ละเทอมจะมีวันสอบแค่ 2 วัน เสาร์-อาทิตย์ แต่ราม สอบวันธรรมดา ในแต่ละเทอมจะใช้เวลาสอบประมาณ 1 อาทิตย์ มสธ.น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนทำงานได้ดีกว่า เว้นเสียแต่ว่างานของคุณสามารถลาไปสอบวันธรรมดาได้ มสธ.ไม่มีภาคพิเศษ ค่าเทอมถือว่าถูกมาก ส่วนรามมีภาคพิเศษ ซึ่งค่าเทอมจะสูงกว่าภาคปกติ
2.สำหรับมสธ.แล้วมีหลักสูตรสำหรับผู้ที่เรียนปริญญาตรีใบที่สอง ใช้เวลาในภาคศึกษาเพียง 3 ปี (ตามหลักสูตรปกติ) แต่จะมีหลักสูตรเสริมอีกหนึ่งหลักสูตร เรียกว่าสัมฤทธิบัตร จะทำให้เราจบเร็วขึ้น (เรียนหนักกว่าปกติ) ทำให้ใช้เวลาจบเร็วที่สุดเพียงแค่ 1.5 ปีเท่านั้น (น้อยคนที่จะจบเร็วขนาดนี้ได้ สำหรับนิติศาสตร์) ส่วนตัวผมใช้เวลา 2.5 ปี ส่วนของรามผมไม่ทราบหลักสูตรครับ หลังจากจบนิติ ต้องไปต่อเน หลักสูตรปกติใช้เวลา 1 ปี (2เทอม เทอมละ 2 วิชา) ระหว่างนี้อาจเก็บคดีไปด้วย (อันนี้ระบุเวลาไม่ได้ แล้วแต่คน) สรุป เอาเร็วสุดเลยนะครับ นิติมสธ.1.5ปี+เน1ปี+เก็บคดีอีกประมาณ 1 ปี =3.5 ปี ตอนนี้ 26 ถ้าสอบได้ตอนอายุ 29.5 สำหรับอัยการ,ศาล ถือว่าสอบได้เร็วครับ
Posted by :อัยการvet
วัน/เวลา :5/6/2555 11:39:07
ขอบคุณมากครับท่าน ในอนาคตถ้ามีปัญหาหรือข้อสงสัยอะไร ผมขอรบกวนปรึกษาท่านอีกนะครับ ...
Posted by :Mx
วัน/เวลา :6/6/2555 18:05:28
เรียน อัยการ vet นะครับ ผมกำลังจะสมัครเรียน นิติ โครงการสัมฤทธิบัตร ของ มสธ. อยู่พอดี ถ้ามีวุฒิ ป.ตรี จะใช้เวลาเรียนนานไหมครับ ผมกำลังหาข้อมูลอยูพอดี
พอมีแนวทางแนะนำใหมครับ artza9@hotmail.com
Posted by :พงษ์ศักดิ์
วัน/เวลา :21/6/2555 19:29:24
อีกนิดนะครับ ผมมีวุฒ ป.ตรี สาธารณสุข รับราชการอยู่ แต่อยู่ระดับล่างมาก ที่ท่านอัยการบอกว่า เรียนภาค ปกติ 3 ปี บวกกับ สัมฤทธิบัตร จะทำให้จบเร็วขึ้น อยากถามว่า ภาคปกติเรากฺสามารกลงเรียนได้ใช่มัยครับ
Posted by :พงษ์ศักดิ์
วัน/เวลา :21/6/2555 19:39:02
ถ้ามี ป.ตรีอยู่แล้ว
ลงภาคปกติอย่างเดียว 3 ปี

ลงภาคปกติด้วย + สัมฤทธิบัตรด้วย เร็วสุด 1.5 ปี
(แต่ก็ต้องอ่านหนังสือเป็น 2 เท่าของภาคปกติเลยครับ)

ถ้าไม่ลงภาคปกติ แต่ลงสัมฤทธิฯ ก็ได้ แต่ไม่ได้ปริญญาครับ จะเอาปริญญา ต้องลงปกติด้วย (ลงสัมฤทธิไปก่อน เก็บไปเรื่อยๆ พอจะครบ ค่อยสมัครเป็นนศ.ภาคปกติ แล้วโอนสัมฤทธิ์ไปเป็นผลการเรียน เพื่อรับปริญญาบัตรก็ได้ครับ)
Posted by :อัยการ vet
วัน/เวลา :27/6/2555 15:44:23
อยากติดต่อคุณ อัยการvet ครับ แต่ส่งเมลไปแล้วมันตีกลับครับ

อีเมลผมครับ
kimchiboy28@hotmail.com
Posted by :Boy
วัน/เวลา :6/7/2555 11:10:00
รับราชการสามารถสอบตั๋วทนายได้ครับแต่จะออกตั๋วให้ไม่ได้จนกว่าจะเลิกรับราชการ(ที่มีตั๋วอยู่แล้วและเข้ารับราชการทีหลังไม่เกี่ยวนะ)
เขาว่างั้นไม่รู้ผู้รู้เห็นเป็นประการใด
Posted by :ฮอลด้า
วัน/เวลา :18/7/2555 17:33:41
เรียนถามท่าน อัยการ vet ค่ะ ตอนนี้ดิฉันรับราชการเป็นข้าราชการ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับงานด้านธุรการ กำลังเรียน นิติศาสตร์ มสธ. อยู่ ถ้าจบแล้วจะต่อเนติ์ เพื่อไปสอบเป็นอัยการ อยากทราบว่าถ้าฉันมีวุฒิเหล่านี้ครบแล้ว ยังต้องไปเป็นนิติกร หรือทำงานอื่นเกี่ยวกับกฎหมายอีกหรือเปล่าคะ หรือ สามารถไปสอบเป็นอัยการได้เลยเนื่องจากเป็นข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลอยู่แล้ว ดิฉันไม่มั่นใจค่ะ ช่วยไขข้อข้องใจตรงนี้ให้ดิฉันด้วยค่ะ
Posted by :New
วัน/เวลา :17/2/2556 18:06:43
ดิฉันขอรบกวนคุณอัยการvet หน่อยค่ะ คือ ดิฉันอายุ 43 ปี ได้มีโอกาสทำงานเป็นเสมียนทนายความ ที่สำนักงานทนาย แล้วรู้สึกชอบเกี่ยวกับกฎหมายมาก เพราะยิ่งทำยิ่งชอบ ดิฉันเคยจบวุฒิปริญญาตรี บริหารธุรกิจสาขาบัญชีมาก่อน ดิฉันตั้งใจว่าจะลงเรียนนิติศาสตร์ที่ มสธ. แบบปริญญาตรีต่อเนื่อง 3 ปี คุณอัยการvet คิดเห็นเป็นอย่างไร รบกวนช่วยแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนให้หน่อยได้ไหมค่ะ ว่าควรจะเรียนเช่นไร และ อายุมากอย่างดิฉันจบมาแล้วจะสามารถไปสอบรับราชการได้หรือไม่ หรือว่ามีหน่วยงานไหนที่ดิฉันพอจะไปสมัครเข้าทำงานได้บ้างเพื่อความก้าวหน้า ดิฉันขอรบกวนสอบถามด้วยค่ะ และขอรบกวนให้คุณอัยการvet ช่วยตอบด้วยนะคะ
Posted by :yada
วัน/เวลา :1/5/2556 21:16:43
อืม... น่าเรียนปัจจุบันทำราชการ เงินเดือนน้อยมากๆ

แต่ใจรัก อ่านแล้วน่าไปเรียนเผื่อลุ้นสอบได้เนฯอัยการบ้างดีกว่า

ผม 30 แล้วแต่ก็จะไปลอง เพราะอยากเปลี่ยนสายอยู่แล้ว

เพราะอัยการเกษียญ 65 ใช่ไหมครับ

ปล.เค้าไม่ตรวจตาบอดสีใช่ไหม
Posted by :หมอเบื่อสภาวิชาชีพสัตวแพทย์
วัน/เวลา :5/5/2556 7:36:17
Page : 123
[ First ] [<< back ] [ next>> ]  [ Last ]  
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org