ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ น้องหมาไม่ยอมกินข้าว
(Reader : 1764)
ช่วนหน่อยนะคะ พอดี น้องหมาที่บ้านไม่สบายค่ะ ไม่ยอมกินข้าวเลย ทีแรก เมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่แล้วเค้าไม่สบายซึมๆ ผอมลงมาก กินอะไรก็อ้วกออกมาหมด แล้วเวลาถ่ายก็ถ่ายออกมาเหลวๆ เลยพาไปหาหมอ เล่าอาการให้คุณหมอฟัง คุณหมอก็เปิดดูเหงือกบอกว่าเหงือกซีด แต่ไม่รุ้ว่าจากกลัวหรือว่าเลือดจางหรืออะไร แล้วก็วัดไข้มีไข้ค่ะ ประมาณ 104 f หลังจากที่เล่าให้คุณหมอฟังเสร็จหมอบอกว่าอาการน่าจะเป็นได้สองโรค คือ โรงเกี่ยวกับทางเดินอาหาร หรือไม่ก็โรคไตวาย แต่ถ้าจะให้แน่ก็ต้องเช็คผลเลือดดู ก็เลยเอาเลือดไปเช็ค แล้วก็ให้น้ำเกลือ ให้ประมาณสิบนาทีค่ะ พอเสร็จ คุณหมอก็ฉีดยาให้ แก้ไข้ กับแก้อาเจียน แล้วก็จ่ายยามาสองอย่าง อย่างแรกเป็นเม็ดกลมๆเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณครึ่งเซน สีฟ้าอ่อนๆ บอกว่าเป็นยาแก้อาเจียน แล้วก็อีกอย่างนึงเป็นยาลดไข้ สีฟ้าจัด เม็ดยาวๆรีรี

พอกลับมาบ้าน รุ่งขึ้น หมอโทรมาบอกว่าผลเลือดปกติไม่มีอะไร น้องหมาเค้าก็อาการดีขึ้นค่ะ ดีขึ้นประมาณสองวัน แล้วก็กลับไปไม่ยอมกินอะไรอีก คุณแม่บอกว่าซึมลงไปมาก น่ากลัวว่าจะตายจังเลย เลยพาไปหาหมออีกที (ผ่านไปครบอาทิตย์ ยาเก่าหมดพอดีอ่ะ) วันนี้ที่บ้านบอกว่าขอเอ็กซเรย์ดูได้มั้ยว่าในท้องมีอะไรรึป่าว แต่พอดูก็ไม่มีอะไร หมอบอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ว่าในลำไส้มีแก๊ส หมอบอกว่ามาจากการที่เค้าไม่ได้กินอะไรก็เลยเกิดแก๊ส แล้ววันนี้ คุณหมอก็ให้น้ำเกลือใต้ผิวหนังอีก จำนวน 400 ซีซี เสร็จแล้วก็ฉีดยาค่ะ ฉีดยาเข้าเส้น จำได้ไม่หมดนะคะว่ามีอะไรบ้าง เท่าที่จำได้มี ยาลดไข้ แก้อาเจียน แล้วก็อีกสองเข็มจำไม่ได้ค่ะ ส่วนยากินที่หมอให้มา มีสี่อย่างค่ะ ไม่ได้เขียนชื่อยาไว้ มีเม็ดแรกกินก่อนอาหารแก้อาเจียน เป็นเม็ดเล็กๆสีขาว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 มิลค่ะ อันที่สองเป็นยาหลังอาหาร ลดการติดเชื่อ เป็นเม็ดไซด์ใหญ่หน่อย เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซน แล้วก็เม็ดสุดท้ายเป็นยาหลังอาหาร ยาลดกรด กินที่ละหนึ่งส่วนสี่ค่ะ

แต่น้องหมาก็อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ซึมกว่าเดิมซะอีก ไม่ยอมจะลุกไปไหน หรือว่ากินอะไร ทีแรกยังกินน้ำได้ แต่พอมาวันนี้ (พาไปหมหมอมาวันศุกร์ค่ะ) ก็ไม่ยอมจากินอะไรเลย แม่บอกว่าไม่ค่อยจะกินน้ำด้วย น้ำหวานทำให้กินก็กินแค่นิดเดียวเอง น้ำซุปทำให้ก็ไม่กิน แม่บอกว่าพรุ่งนี้จาลองเอาเกลือแร่ให้มันกินค่ะ

เพื่อนๆคนไหนพอที่จะแนะนำอะไรได้ ช่วยหน่อยนะคะ สงสารเค้า เพราะปกติเค้าเป็นหมาร่าเริงค่ะ น่ารัก ถึงจาขี้อิจฉา ขี้กร่าง ไปหน่อยแต่เวลาเค้าไม่สบายที ที่บ้านก็เครียดไปตามตามกันเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ
Posted by : ^-^วัน/เวลา : 8/6/2552 20:15:12
เป็นเหมือนน้องหมาที่บ้านเลย แต่ น้องหมาที่บ้านเป็นไตวายค่ะ ต้องให้น้ำเกลือทุกวัน จากที่เมื่อก่อนกินเก่งมากๆๆ อ้วน มาก แต่เด่ญวนี้ น้ำหนักลดค่ะ น่าสงสารเวลาให้น้ำเกลือโดนเจาะจนพรุนแล้ว และตอนนี้ก้อเบื่ออาหาร ข้าวไม่ยอมกิน น้ำก้อไม่กิน ไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ ใครก้อได้ช่วยหน่อย
Posted by :เมย์
วัน/เวลา :16/8/2553 17:09:42
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org