ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
สุนัขปอดฉีก
(Reader : 2474)
สุนัขที่บ้าน ลาบราดอร์ อายุ 5 ขวบ สุขภาพแข็งแรงมาตลอด
เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมีอาการยืนจัวโก่ง หายใจขัด น้ำมูกไหล พอส่งโรงพยาบาล แพทย์ให้อ๊อกซิเจน และเอ็กซเร่ย์แล้ว พบว่าปอดฉีก แต่ซี่โครงปกติทุกอย่าง แพทย์ตัดสินจะรักษาโดยการต่อท่อเพื่อดูดอากาศออกจากปอด และรอดูอาการ แต่ยังไม่ทันดำเนินการ เค้าก้อหมดลมไป

ตอนนี้อยากให้คุณหมอช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้น เนื่องจากเราได้รับแต่คำถามว่า ตีหรือทำร้ายร่างกายเต้ามาหรือปล่าว เพราะโรคนี้ต้องถูกกระแทกอย่างแรงๆ ซึ่งไม่มีความเป็นไปได้เลย เพราะสุนัขอยู่แต่ในบ้านตลอด จนบัดดนี้ไม่เข้าใจว่าเค้าตายเพราะอะไร อยากได้ข้อมูลเพื่อเตือนเพื่อนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันคะ
Posted by : แม่แฟนต้าวัน/เวลา : 16/1/2552 14:33:01
ปอดเป็นอวัยวะรับอากาศ เข้าไป ดังนั้น เมื่อถุงลมในปอดเกิดการฉีกขาด จะมีอากาศรั่วจากปอดเข้าสู่ช่องอก ถ้ารอยรั่วใหญ่มากจะมีผลต่อการหายใจ เนื่องจากปอดจะแฟบ ดังนั้นการรัษาจึงต้องทำการเจาะช่องอกเพื่อเอาลมออก ปอดจะสามารถทำงานได้ปกติ
เราจะพบลักษณะแบบนี้จากแรงกระแทกแรงๆ ซึ่งมักพบร่วมกับอุบัติเหตุ เช่นรถชน โดนตี หรือโดนกัด ในกรณีที่เลี้ยงในบ้าน ต้องพิจารณาและหาความเป็นไปได้ หลายๆอย่าง เพราะเราอาจจะไม่ได้เฝ้าสุนัขจตลอดเวลา สุนัขเล่นกันหลายตัวไหม กระโดดเล่นรุนแรงไหม หรืออาจจะเป็นโรคที่โครงสร้างของปอดและหัวใจผิดปกติซึ่งลักษณะแบบนี้เราไม่ค่อยพบในสุนัข
..ปกติถ้าสาเหตคลุมเคลือ มองจากภายนอกไม่ออก ควรจะต้องทำการชันสูตรศพเค้าเพื่อ ดู คุณหมอพยาธิ อาจจะเปิดผ่าร่างกายเค้าเพื่อหาร่องรอยต่างๆได้ดีกว่าค่ะ
...สถานที่ ที่มีบริการพยาธิ คือโรงพยาบาลของรัฐ เช่น จุฬาหรือเกษตรค่ะ แต่ในกรณีที่เสียชีวิตหลายวันแล้ว อาจจะทำไม่ได้
ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ
Posted by :ดีเจจิน
วัน/เวลา :19/1/2552 17:22:45
ขอบคุณคะสำหรับคำตอบ
ตอนเสียชีวิต ไม่ได้คิดเรื่องผ่าชันสูตรเลยคะ เพราะกระทันหันมาก แต่ที่อยากทราบสาเหตุมากๆ เพื่อระมัดระวังหากเลี้ยงสุนัขตัวต่อๆ ไป จากที่คุณหมออธิบาย ยังพบว่ามีความเป็นไปได้น้อยมากสำหรับการกระแทกแรงๆ เพราะสุนัขอยู่บ้านตามลำพัง แต่เค้าไฮเปอร์มากๆ ชอบกระโดดไปมา แต่กรณีที่ซี่โครงอยู่ครบสมบูรณ์แสดงว่าคงไม่มีการอัดหรือกระแทก จะเกิดจากข้างในร่างกายได้หรือไม่ ถามคุณหมอที่คลันิคแถวบ้าน บอกว่าอาจจะเคยกระแทกมา พอช่วงนี้อาการหนาวมาก อาจเป็นนิวมอเนีย อาการกระแทกที่เคยเกิดเลยลุกลาม
Posted by :แม่แฟนต้า
วัน/เวลา :20/1/2552 10:06:08
หมอค่ะ หมาเบสเป็นปอดฉีกอ่ะค่ะ มีทางจะรักษาหายไหม ทำไงถึงจะหาย นานไหม คือมันตัวบวมอ่ะค่ะ ต้องคอยเอาลมออก ทำไงถึงจะเป็นปกติค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ
Posted by :เบส
วัน/เวลา :24/3/2553 22:07:58
อิอิ สวัสดีครับผม ผมชื่อมอน น่ะครับ
Posted by :ปอน มอน
วัน/เวลา :5/11/2554 15:25:15
อิอิ ผมมันปอดแหก คัยก้อด้ายช่วยที ช่วยด้วย ผมปอดแหกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกแย้ว
Posted by :พงอมร วานเคว็ด
วัน/เวลา :5/11/2554 15:28:04
ตอนนี้น้องหมาที่บ้านโดนกัด และมีก้อนบวมๆที่ต้นคอ เวลาเขาตกใจร้องเสียงดังจะมีก้อนที่คอคร้ายๆจะมีลมอยู่ในบริเวณนั้น อยากทราบว่าอาการนี้เกิดขึ้นจากอะไรค่ะ
Posted by :หลิน
วัน/เวลา :9/3/2555 15:03:23
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org