ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
อยากทราบอาการของสุนัขที่โดยยาแต่ไม่ตายทันที...ด่วนมากกกกก
(Reader : 37875)
ขอข้อมูลอาการของสุนัขที่โดนยาเบื่อหรือยาฆ่าหญ้าแต่ไม่ตายทันที....และระยะเวลาที่สามารถล้างท้องทัน

อยากทราบอาการ..ช่วยบอกหน่อยนะคะ...

ตอนนี้สุนัขของดิฉันมีอาการป่วยพาไปพบหมอ..
แต่หมอให้สังเกตอาการ..

อาการเบื้องต้น
ไม่ทานข้าวมาวันนี้เป็นวันที่3แล้ว
ทานน้ำอย่างเดียว
มีไข้ขึ้นสูงมาก..
แต่ยังเดินไปไหนมาไหนได้เหมือนคนไม่มีแรง
ฉี่เป็นสีเหลืองเข้ม..ข้นมาก
ถ่ายไม่ออก..

ที่คิดว่าอาจโดนยา..เพราะก่อนหน้านี้เคยเลี้ยงแมว
แล้วเกิดอาการเบื้องต้นเหมือนกัน..

Posted by : ดอลวัน/เวลา : 26/12/2551 14:21:04
ลืมบอกไปว่าสุนัขมีอายุ9ปีแล้วค่ะ
Posted by :ดอล
วัน/เวลา :26/12/2551 14:31:17
ไม่ทราบว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ? ดีขึ้นบ้างหรือยัง

มีอาการอื่นเพิ่มเติมไหมคะ?

ไข้ขึ้นสูงเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ
ถ่ายไม่ออก หรือไม่ถ่ายคะ? มีการพยายามเบ่งร่วมด้วยหรือไม่ เพราะ ถ้าถ่ายไม่ออกก็สามารถทำให้มีไข้ได้ค่ะ

จะแวะมาอ่านอีกนะคะ
Posted by :คนไกล
วัน/เวลา :2/1/2552 16:37:41
หมาผมก็โดนวางยาเหมือนกันตอนเช้ามันหายไปมีเพื่อนบ้านมาบอกว่า ลีโอ ตายแล้วผมไปดูเห็นมันตาย มีเลือดไหลออกทางทวารหนัก จมูก ตาแดงลิ้นจุกปากตาก้อไม่หลับ คนเห็นเขาบอกว่ามันวิ่งทุรนทุราย แล้วก็สิ้นใจหน้าบ้านเค้ามีคนคนหนึ่งเค้าเกียจมัน ชอบเอาของขว้างมันโดนไม่มีสาเหตุผมว่าแค้เป็นคนเอายาให้มันกิน ผมเสียใจตั้ง 7 วัน ก็มันเคยเฉียดตายตั้งสองครั้งแต่มันก้รอดตลอดตอนที่ผมมีเงินแค่40บาทผมวื้อข่าวกล่องให้มันกินกล่องนึงผมกล่องนึงกล่องละ20ตังก็หมดพอดี มันอายุ 6-7 ปีมันก็ตาย ไปดีไอ้โอ บางแก้วสุดที่รัก
Posted by :ดาสยา
วัน/เวลา :24/10/2552 23:49:42
สารพิษต่างละชนิดแสดงอาการอาจเหมือนหรือคล้ายกัน...........เช่น...น้ำลายไหล/สั่นกระตุก/อึฉี่ราด/
ชัก/กระวนกระวาย.....เปนต้น....

สารพิษบางชนิดมียาแก้พิษ.....บางชนิดไม่มียาแก้พิษ
ยาเบื่อหนูชนิดเก่า/ยาเบื่อสุนัขไม่มียาแก้พิษ...

ยาเบื่อหนูชนิดใหม่/ยาฆ่าแมลง...มียาแก้พิษ...

ระยะเวลาที่ล้างท้องได้ผลดี.....ไม่ควรเกิน 2 ชม.
หลังกินสารพิษ......

จากอาการควรทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติม...
เช่น...ตรวจเลือด.....เปนต้น....
และรักษาตามอาการ.....
Posted by :หมอมหา
วัน/เวลา :25/10/2552 19:16:08
เสริม....

แมวเปนสัตว์ที่เลือกของกิน....จะโดนยาพิษได้ยาก..
ยกเว้น....เจ้าของป้อนเอง(พารา)/
เจ้าของพ่นยากันหมัดแล้วแมวเลียทำความสะอาด/
กินหนูที่ตายจากยาเบื่อหนู.....เปนต้น...

อาการเหมือนกันแต่อาจเปนคนละโรค...

สุนัขอาจไม่ได้โดนยาเบื่อ.....
ควรให้หมอเปนคนตรวจวินิจฉัยจะดีกว่า....


Posted by :หมอมหา
วัน/เวลา :25/10/2552 19:20:50
สงสารแมว ไอ้พวกใจนรก
Posted by :คนรักแมว
วัน/เวลา :1/11/2552 21:04:20
สุนัขของฉันก็โดนวางยาเบื่อฉันเลยเอาไข่ดิบกรอกปากมัน.แต่มันมีอาการอ่อนเพลีย ชักอยู่ตลอดเวลา
แล้วมันก็ตาย........แต่โอว์.มันฟื้นขึ้นมาได้
มันไม่ตาย.......แต่ตอนนี้อาการจของมันยังมีอาการซึมๆ
อยากรู้ว่าจะรักษามันยังงัยดี.
ถึงจะแน่ใจว่าสารพิษออจากร่างกายมันหมดแล้ว
ช่วยบอกหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
Posted by :คนรักสุนัข
วัน/เวลา :11/6/2553 9:48:43
ตอนนี้หมาโดนยาพิษ เริ่มจากอาการชัก ตัวเกร็ง อึราด
มีอาการจะอาเจียน คิดว่าน่าจะโดนยาพิษแน่ๆเพราะเขาเดินออกไปข้างนอกแป๊บเดียวกลับมาก็มีอาการเลยด้วยความตกใจไม่รู้จะทำยังงัย รีบพาเขาส่งคลีนิคใกล้บ้าน หมอฉีดยากระตุ้นหัวใจ ยาบำรุงและให้น้ำเกลือ หมอบอกว่าช่วยทันในเบื้องต้นโชคดีที่ยาพิษยังไม่เข้าในกระแสเลือด ตอนนี้ข้าวตูมีอาการซึมไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ เดินเซ น่าสงสารมาก ไม่รู้จะทำยังงัยให้ฟื้นตัวเร็วๆให้ทราบช่วยแนะนำหน่อยนะคะ เศร้ามากเลย
Posted by :ธัญดา
วัน/เวลา :5/7/2553 22:56:26
ตอบคุณธัญดานะครับ

หมอไม่ทราบนะครับว่ายาพิษชนิดไหน

บางชนิดทำลายทางเดินอาหารก็แย่ไป

บางชนิดต้องอาศัยเวลาในการขับพิษ

ควรจะฝากหมอให้น้ำเกลือเอาใว้นะครับ
Posted by :หมอคนนึง
วัน/เวลา :6/7/2553 12:00:13
หมาโดนรถยนต์ทับ คนขับไม่รู้ว่ามันไปอยู่ใต้ท้องรถตอนไหน ปกติมันเป็นหมาที่สติดีมากมาก แค่รถติดเครื่องมันก็หนีแล้ว ตรวจดูแผลก็เป็นแผลตื้นๆที่ขานิดหน่อย และถลอกตรงอวัยวะเพศ วันแรกจับมานอนในบ้านมันก็ร้องและหนีไป นอนข้างบ้าน เอานำอาหารไปให้ก็ไม่กิน วันที่สองพบว่านำลายไหลยืด เป็นเสลดเหนียวเต็มปาก ขี้ตาเยอะมาก ตาหม่น ซึมเหมือนจะตาย ก็เช็ดออกให้ พาไปหาหมอ ๆฉีดยาให้และบอกว่าขาไม่หัก กลับมาบ้านก็ป้อนนม 2 กล่องมันก็กินดี แต่อ๊วกออกหมด (สีขาว) อีก 2 ชั่วโมงต่อมาอาการดีขึ้นกระดิกหางได้ ชูคอได้ อีก 5 ชั่วโมงต่อมาให้นม 1 กล่องมันก็กินเอง พอกินเสร็จ มันกระสับกระส่าย ลุกเดินโซซัดโซเซและหมดแรงล้มลง นำลายเหนียวๆปนเสลดไหลออกจากปากตลอด และอ๊วกออกมาเป็นสีเหลือง 3 ครั้ง ตาแดง ขี้ตาหนามาก ก็เช็ดให้และลูปหัวจนมันหลับ ตื่นตอนเช้ามาพบว่ามันตายแล้วตัวแข็ง ขาเหยียดตรง อยากรู้จริงๆค่ะว่ามันตายเพราะรถทับรึเปล่าทำไมอาการเป็นแบบนี้ หมาอายุ 8 ปี ตอน 3 ปีมันโดนรถชนขาขาดมาข้างหนึ่ง 3 วันจึงคลานกับมาบ้านพาไปหาหมอ มันก็รอดตาย แต่ทำไมครั้งนี้แผลไม่เยอะทำไมมันตายได้ โดนยาเป็นไปได้ไหมคะ
Posted by :สโนว์
วัน/เวลา :28/8/2553 14:36:31
ลูกแมว 4 ตัว โดนยาเบื่อตายไป 3 ตัว เหลือ 1 ตัวไม่รู้จะรอดหรือเปล่า ตัวแม่มันไม่รู้ไปอยู่ที่ไหน สงสัยจะโดนยาเบื่อไปด้วย ไอ้พวกที่วางยาเบื่อ ฆาตกรชัด ๆ ไม่น่าเกิดมาเป็นคนเลย
Posted by :แป้ง
วัน/เวลา :26/11/2553 19:13:19
อยากทราบว่าสุนัขไม่รู้เป็นอะไร ตอนแรกไม่กินข้าว พอตอนหลังกินข้าวแล้วอาเจียนออกมาทั้งหมด 3 ครั้ง มีกระดูกหมูออกมาด้วย หลังจากนั้นจะกระดิกตัวไม่ได้เหมือนคนเป็นอัมพาต ยกเว้นศรีษะกับหางนะคะ แต่กินข้าวได้ ไม่ถ่าย พยายามจะร้องเรียกแต่ไม่มีเสียง อยากทราบว่าสุนัขเป็นอะไรค่ะ
Posted by :นิ่ม
วัน/เวลา :30/11/2553 15:40:15
ลูกสุนัขผม "จอห์นนี่" เพศผู้ พันธุ์ทาง (แม่เป็นหมาวัด คนเอามาทิ้ง) อายุ อีก 3 วันครบ 3 เดือน ไม่กินข้าวตลอด 2 วัน ตัวร้อน นอนซม กินน้ำได้นิดหน่อย ไม่เล่น ไม่ร่าเริง พอวันที่ 3 ก็ตาย ไม่ได้ฉีดวัคซีนอะไร ไม่มีอาหารเม็ดแพง ๆ ให้มันกิน เลี้ยงตามมีตามเกิด อีกตัวหนึ่ง "โจอี้" วันนี้ก็นอนอย่างเดียว ไม่ยอมกินข้าว ทั้ง ๆ ที่มันซนที่สุด ร่าเริงที่สุด และน่าปวดหัวกับมันที่สุด มันนอนซมตั้งแต่เช้าแล้ว กลัวว่ามันจะตายตามพี่มันไปอีก
Posted by :จอห์นนี่ แอนด์ โจอี้
วัน/เวลา :6/12/2553 13:47:59
เห็นใจกลับทุกๆข้อความส่วนตัวฉันเองโดนกับตอนเองเมื่อเช้านี้เอง วันวาเลนไทน์ แต่ก็เกือบที่จะเสียหมาแสนรักไป ดีนะที่ยังพอมีสติช่วยมันเอาไว้ได้โดยการกรอกเกลือกับไข่ขาวและถือว่าโชคยังดีอยู่ที่คนในหมู่บ้านเดียวกันมียาแก้พิษ บอกได้เลยความรู้สึกตอนนั้นว่าเสียใจแบบสุดๆไม่อยากที่จะร้องแต่มันก็ห้ามความรู้สึกนั้นไม่ได้ ฉันเลยคิดว่าทุกคนคงรู้สึกไม่แตกต่างกันเท่าไหร่หรอก ฉันเลยอยากจะบอกทุกคนว่าเราควรดูแล
สุนัขของเราให้ดี ทางที่ดีไม่ควรปล่อย ให้อยู่ห่างสายตา เพราะคนที่ไม่ชอบสุนัขก็คงต้องมีอยู่ในแต่ละ ชุมชนนั้นๆ ดูแลมันให้ดีนะค่ะ เพราะสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเราเลย มันไม่เคยบ่นเวลาให้กินของที่ไม่ชอบ มันไม่เคยเถียงเวลาเราด่าหรือว่ามัน มันพูดไม่ได้ มันบอกกับเราไม่ได้ว่าวันนี้มันอยากไปไหน อยากทำอะไร อยากกินอะไร มันร้อน มันหนาว มันปวด มันเจ็บ มันไม่สบายตรงไหน สงสารมันเถอะค่ะ ดูแลมันให้ดีๆ แล้วมันจะอยู่กับเราไปอีกนาน ให้มันตายแบบแก่ตาย จะดีกว่า ถูกยาเบื่อ ถูกรถชนนะค่ะ ส่วนตัวฉันเองสัญญากับตัวเองแล้วค่ะว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหมือนวันนี้อีก สุนัขมันซื่อสัตย์กับเจ้าของตลอดเวลา เราควรมีเวลาให้มันบ้างนะค่ะ.
Posted by :คนรักสุนัข
วัน/เวลา :14/2/2554 11:59:28
ถ้าสุนัขโดนสารพิษ ควรจะรีบให้ผงถ่านภายใน 2ชั่วโมง เพื่อดูดซับสารพิษ แล้วจากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ให้ยาระบายเพื่อระบายเอาสารพิษออก ซึ่งควรจะให้ผงถ่านทุกๆ 3-4 ชั่วโมง เพราะว่าสารพิษบางชนิดจะถูกดูดซึมกลับเข้าร่างกายเรื่อยๆ จากลำไส้ เข้าสู่ตับ(Entero-hepatic recycling)

นอกจากนั้นก็รักษาตามอาการครับ
Posted by :หมอใหม่
วัน/เวลา :17/2/2554 11:15:01
คือว่า เอามาบอกเป็นความรู้นะคะ เพราะว่าต้นไม้นี้มีขายอยู่ทั่วไปตามตลาดต้นไม้น่ะค่ะ คือต้น รางจืด น่าจะหามาปลูกกันไว้ สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัข คือสุนัขที่บ้าน อายุประมาณ ปีกว่าๆ กำลังวัยรุ่นเลย เคยโดนยาเบื่อ จนตัวแข็ง ปากลิ้นเขียวหมดแล้ว พอดีที่บ้านตอนนั้นปลูกรางจืดไว้ด้วย ก็ตำแล้วคั้นน้ำมากรอกปากเลยค่ะ แต่เขากลืนไม่ได้ก็ต้องเขย่าๆ ให้น้ำยารางจืดลงท้อง สักพักเขาก็ค่อยยังชั่ว แล้วก็กลับมาเป็นปกติค่ะ ก็อยู่กับเรามานาน (แต่ว่าตอนนี้เขาไปสบายแล้ว เพราะเวลาผ่านมาประมาณสิบปีแล้ว เขาก็แก่มาก) แบ่งปันความรู้กันค่ะ
Posted by :POOK
วัน/เวลา :18/3/2554 12:32:21
ยังไม่รู้เหมือนกันว่าหมาที่บ้านเป็นอะไร เพราะ 2 วันนี้ไม่กินข้าว เอาแต่นอนหนาวสั่น ยังพอเดินได้ แต่ไม่มีแรง ตอนแรกคิดว่า ไปตากฝนเลยไม่สบาย แต่ใครๆ ก็ทักว่า สงสัยโดนวางยา ก็ไม่รู้เป็นไรกันแน่ เลยตัดสินใจ คั้นน้ำรางจืดให้กิน ผลเปนยังไง จะบอกอีกทีนะ ไม่รู้จะอยู้รึไป (หมาอยู่เฝ้าบ้านตัวเดียว เราจะแวะไปดูแค่ตอนเย็นเอง)
Posted by :lily
วัน/เวลา :28/3/2554 11:48:06
มา update ค่ะ ว่าหลังจากกรอกน้ำคั้นจากว่านรางจืดให้สุนับที่บ้าน พอรุ่งขึ้นอีกวัน หายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ เดิน วิ่งได้เหมือนเดิม แต่ก็ยังไม่ทราบเหมือนกัน ว่าอาการก่อนหน้านี้ สุนัขเป็นอะไรกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ว่านรางจืดก็น่าจะเป็นทางเลือกในการรักษาอาการได้ดีเชียวหล่ะ
Posted by :lily
วัน/เวลา :30/3/2554 8:44:08
มู่ทู่ หมาของดิฉันก็โดนยาเมื่อเช้า นี้ แต่แฟนเอาน้ำมันพืชกรอกปากไม่ให้พิษดูดซึมพาไปหาหมอที่คลีนิคไม่มีคลืนิคไหนเปิดเลย ทั้งอ้วกเป็นเลือดทั้งอึ ทั้งตัวสั่นมาก กลับบ้านพอดีข้างบ้านมีว่านถอนพิษ ก็เลยตำให้กิน ตอนนี้ค่อยยังชั่ว ว่าจะพาไปหาหมอ ก็อุ้มขึ้นรถไม่ไหวตัวใหญ่
Posted by :แม่ลี่
วัน/เวลา :8/4/2554 11:23:13
มู่ทู่ หมาของดิฉันก็โดนยาเมื่อเช้า นี้ แต่แฟนเอาน้ำมันพืชกรอกปากไม่ให้พิษดูดซึมพาไปหาหมอที่คลีนิคไม่มีคลืนิคไหนเปิดเลย ทั้งอ้วกเป็นเลือดทั้งอึ ทั้งตัวสั่นมาก กลับบ้านพอดีข้างบ้านมีว่านถอนพิษ ก็เลยตำให้กิน ตอนนี้ค่อยยังชั่ว ว่าจะพาไปหาหมอ ก็อุ้มขึ้นรถไม่ไหวตัวใหญ่
Posted by :แม่ลี่
วัน/เวลา :8/4/2554 11:23:28
Page : 1234
[ next>> ]  [ Last ]  
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org