ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
น้องหมาหัวเป็นรู
(Reader : 4277)
ขอรบกวนสอบถามค่ะ คือว่าน้องหมาที่บ้าน (ชื่อแฟนค้า) กัดกันกับอีกตัวและเกิดเป็นแผลตรงบริเวณหัว ทีแรกไม่ได้สนใจอะไรเพราะเป็นแผลนิดเดียวและก็กำลังจะตกสะเก็ด ประกอบกับว่าแฟนต้ามีขนยาวเลยสังเกตุเห็นแผลไม่ชัด (เป็นพุดเดิ้ลผสมเทอร์เรียค่ะ) แต่หลังจากนั้น 2-3 วัน หัวของแฟนต้าก็กลายเป็นรู ขนาดเท่าก้นปากกาตั้ง 3 รู แถมยังเหม็นเน่าและมีหนองไหลออกมาด้วย แล้วแฟนต้าก็ใช้เท้าหน้าเกาตลอดเวลาเลย ทำให้แผลยิ่งเฟะ แต่เพื่อนบ้านแนะนำให้ใช้ยา เนก้าซัน โรยลงในรูแผลดู ก็ทำให้แผลดูดีขึ้นกว่าวันแรก ๆ อยากทราบว่าแผลแบบนี้มันเกิดจากอะไรคะ เพราะคิดว่าไม่น่าจะเกิดจากการกัดกัน และมันจะติดเชื้อลามไปบริเวณอื่นหรือเปล่า
Posted by : มิ้นท์วัน/เวลา : 16/2/2551 17:09:57
ผมสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการกัดกันนั่นแหละครับ แล้วก็มีการติดเชื้อแทรกซ้อน แนะนำแบบนี้นะครับ
ในกรณีที่เจ้าของขี้เกียจพาไปหาหมอ ก็ให้ล้างแผลเองครับ ถ้ายังมีหนองอยู่ก็ให้ใช้น้ำยาล้างแผล ผสมน้ำแล้วฉีดเข้าไปในแผล โดยใช้หลอดฉีดยา ล้างสัก 2 - 3 ครั้งให้หนองหมด จากนั้นก็ให้ใช้เบตาดีนผสมน้ำ แล้ว
ฉีดเข้าแผล ล้าง 2 - 3 ครั้ง ซับน้ำให้แห้งจากนั้นก็ใส่เบตาดีนลงแผล โรยด้วยเนกาซัน ทำจนกว่าแผลจะหาย
แต่ถ้าหมาเริ่มซึม ไม่กิน หรือเจ็บแผลมาก ก็ควรพาไปให้หมอตรวจครับ
Posted by :หมอชายแดน
วัน/เวลา :18/2/2551 7:23:53
น่ากลัวจังเลย
Posted by :คนรักหมา
วัน/เวลา :16/3/2552 17:17:38
ดูดีดีนะคะอาจมีหนอนแมลงวันอยู่ในแผล หมาที่บ้านชิสุเป็นแผลเกิดจากขี้ตาและน้ำตา มีแมลงวันมาไข่มีหนอนบริเวณร่องจมูก เป็นรู เหม็นมาก ถ้าเค้าใช้เท้าหน้าเกาแล้วก้อจะลามเป็นแผลที่เท้าเป็นรูเหมือนกัน มีหนอนในรูตามซอกเล็บเหม็นเน่าน่ากลัวมาก ปรึกษาหมอบอกให้คีบหนอนออกให้หมด แล้วล้างแผล แต่อย่าใช้ไฮโดรเจนนะมันยิ่งจะกัดแผลให้ใหญ่กว่าเดิม หมาเราเป็นแผลทั่วตัวเลย น่าสงสารมาก พอรักษาหายปรากฎว่าเค้าตัวผอมไปเรื่อยๆ คาดว่าหนอนคงจะเข้าไปกินข้างในตัวเค้าหมดแล้วประมาณ 1 เดือนเค้าก้อเสียชีวิต ปล.รีบรักษานะคะเดี๋ยวจะลามไปใหญ่
Posted by :Bombam
วัน/เวลา :30/9/2552 21:58:19
ใช้ยาฆ่าเชื้อเดตตอลผสมกับน้ำแล้วใช้เช็ดล้างแผลให้สะอาดแล้วใช้ผงเนกาซันโรยอุดลงไปค่ะ หมั่นดูแลด้วยนะคะเช็ดเดตตอลและใส่เนกาซันตลอดค่ะสัก 1-2 อาทิตย์ก็หาย ลูกสุนัขที่บ้านก็เป็นตอนี้แผลแห้งแล้ง แต่ ดันติดหัดจนได้ ตอนนี้กลายเป็นโกลลเดนท์เอ๋อ
Posted by :chany
วัน/เวลา :10/10/2552 18:36:47
ที่บ้านก็เป็นมีพิตบูลมันชอบกัดหมาเพื่อนบ้านไม่ถูกกับใคร มันชอบงับคอคู่ต่อสู้ แล้วเค้าก้กัดบริเวณบนจมูกมันน่ะค่ะ เป็นแผลเหวอเลย สามวันถดมาก็มีหนอนมาชอนไช ก้ใช้เนกาซันค่ะ ราดลงไปเลยครึ่งขวดต่อวัน และผงอะไรไม่รู้สีขาวๆหมอให้มา สองวันก้หายค่ะ
Posted by :Fon
วัน/เวลา :29/1/2557 14:18:08
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org