ตลาดซื้อขาย ทางสัตวแพทย์ชมรมผู้บรีหารสถานพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์เสวนาคลินิกออนไลน์จัดหางานสำหรับสัตวแพทย์ Home Contact Us About Us
WebBoard
สัตวแพทยสมาคม
ส.ควบคุมฟาร์มสัตว์ปีก
ส.สัตวแพทยผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
สัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย
คณะสัตวแพทย์
ม.มหานคร
ม.ขอนแก่น
ม เกษตรศาสตร์
จุฬาลงกรณ์
ม.เชียงใหม่
ม.เวสเทิร์น
ม.มหิดล
เวปไซน์ สัตวแพทย์
รพส กัลปพฤกษ์
รพส เนินพลับหวาน
รพส สุราษฎร์ธานี
รพส นครศรีธรรมราช
บล๊อค หมออิทธิเดช
อิทธิเดชสัตวแพทย์
รพส อุดรแอร์พอร์ท
คลินิกออนไลน์
ตั้งคำถามหรือกระทู้ใหม่ที่นี่
หมาชัก
(Reader : 2164)
มีหมาอยู่ที่บ้าน2ตัวอย่างสามปีเก้าเดือนอีกตัวอายุน้อยกว่าสามเดือน หมาที่อายุน้อยกว่าสีดำอ้วนกว่ามาตรฐานอยู่ประมาณห้ากีโล เมื่อประมาณหกเดือนที่แล้วมีอาการชัก น้ำลายฟูมปาก ฉี่ราด บากที่ก็มีอุจระราด ชักเป็นเวลาประมาณห้านาที่ แล้วก็จะร้องไห้เสียงดังมากเหมื่อนตกใจมาก พอหายชักจะเริ่มลุกแต่เซ่ แล้วก็จะมองตาขว้างขว้างเหมื่อนจำหนูไม่ได้ ไปหาหมอที่อิหร่าน เพราะซื้อหมามาจากประเทศไทยอยู่เมื่องไทยได้เก้าเดือน แล้วย้ายมาอยู่ที่ประเทศอิหร่านได้ สามปีแล้ว หมอที่อิหร่านไม่รู้ว่าเป็นอะไร เพราะตรวจเลือดและเอ็กซเรห์ก็ปกติดี หมอจึงให้ยาแก้ชักมาชื่อยาว่า pheobarbital15 กินทุก สิบสองชัวโมง เลยอยากจะถามหมอว่า กินยานี้ไปจนตายหมาหนูจะตายเร็วหรือเปล่าค๊ะ ถ้าเอาหมากลับไปที่ไทย จะรักษาให้มันหายขาดโดยไม่ต้องกินยาเลย หมาของหนูตัวผู้ทั้งสองตัวเลย และอีกอย่างที่อยากจะถามคุณหมา ว่าหมาตัวผู้จำเป็นต้องทำหมันหรือเปล่าค๊ะเพราะมีความรู้สึกว่ามันชอบข่มขืนกันเองเพระหมาอยู่ในบ้านออกนอกบ้านไม่ได้ และถ้าทำหมันแล้วจะมีผลข้างเขียงอะไรหรือเปล่าค๊ะเพราะเคยถามคนอืนเข้าบอกว่าบาปเพราะหมาจะไม่ความรู้สึกจะไม่เล่นเหมือนเดิม ช่วยตอบด้วยน๊ะค๊ะขอบคุณมากค๊ะ
Posted by : wanatchanokวัน/เวลา : 21/1/2551 0:54:16
ตอบคำถามแรก กินยา phonobarbital ไปนานๆ จะทำให้หมาตายเร็วรึเปล่า ---> อันนี้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนนะครับ แต่ว่ากินไปนานๆ มีผลกระทบต่อการทำงานของตับ ฉนั้นถ้าต้องกินยาไปตลอด ควรหมั่นตรวจเลือดดูการทำงานขอบตับและไตเป็นระยะ ๆ
คำถามที่ 2 มาไทยแล้วะรักษาให้หายขาดได้รึเปล่า ----> อันนี้ตอบยากครับ เพราะต้องดูความผิดปกติว่าเกิดจากอะไร ไขสันหลัง หรือสมอง แต่ส่วนใหญ่เท่าที่เจอ มักจะรักษาไม่หายขาดนะครับ บางตัวต้องกินยาตลอด บางตัวต้องกินยาเป็นพักๆ แต่ถ้ากลับมาแล้วลองไปตรวจอย่างละเอียดที่ ม.เกษตรฯ ดูก็ได้นะครับ
คำถามสุดท้าย จำเป็นต้องทำหมันรึเปล่า --->อันนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าของครับ การทำหมันช่วยลดการผสมพันธุ์กันแบบที่เราไม่พึงประสงค์ได้ หรือลดพฤติกรรมบางอย่าง เช่นขี่กันอย่างที่เจ้าของเจอ ยกขาฉี่ไปทั้งบ้าน อะไรทำนองนี้ ถามว่าการทำหมันบาปหรือไม่ อันนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละท่านครับไม่ของแสดงความคิดเห็น แต่อยากบอกว่า หมาทำหมันถ้าเจ้าของหมั่นเอาใจใส่ดูแล เล่นกับเค้าเหมือนเดิม เค้าก็ร่าเริงเหมือนเดิม การทำหมันคือการเอาอัณฑะออกไป ทำให้แหล่งผลิตฮอร์โมนเพศผู้หายไป การจะให้เค้าซุกซนเหมือนเดิมทุกประการ คงเป็นไปได้ยากครับ
Posted by :หมอชายแดน
วัน/เวลา :21/1/2551 10:44:27
ถาม..สุนัขอายุ 15 ปี 8 เดือน เคยชักครั้งแรกตอนมีลูกครั้งที่ 2 มีฮีทครั้งแรกก็มีลูกเลย 3 ตัว พอมีฮีทครั้งที่ 2 ก็มีลูกต่อ 5 ตัว แล้วชักระหว่างให้นมลูก พาไปหาหมอ หมอบอกขาดแคลเซียม จากนั้นก็ไม่ให้มีลูกอีกเลย จนอายุ 12 ปี พาไปทำหมัน และตัดเนื้องอกที่เต้านมออก 2 เต้า พออายุ 15 ปี มีอาการขาสั่นๆเกร็งๆบ้าง เวลาออกแดด จนอายุ 15 ปี 6 เดือน ตกบันไดแล้วชักไปประมาณ 2 นาที แล้วหาย รุ่งขึ้นชักทุก สิบนาที พาไปหาหมอหมอฉีดยากันชักใส่เส้นเลือด และให้น้ำเกลือด้วย แต่ก็ไม่หาย จนอีกวันไปหาหมออีก หมอที่มหิดลรักษาเหมือนเดิม ใช้ยากันชักใส่พร้อมน้ำเกลือ พอให้กลับบ้านก็ให้ยามากินหลังอาหารเป็นยาน้ำสีแดงๆ และมียาฆ่าเชื้อสีม่วงๆ ตอนนี้อาหารดีขึ้นแต่มึนงง หิวจัด กินบ่อย นอนหลับบางทีก็ฉี่ราดไม่รู้ตัว แต่ไม่ชักแล้ว

ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ต่อไปจะเป็นอย่างไร ใครมีประสบการณืหรือ เคยเจอปัญหานี้ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
Posted by :บี
วัน/เวลา :3/9/2553 14:05:42
น่าจะเป็นโรคลมชักนะ ลองพาไปหาหมอบดินทร์ดูสิที่ ม.เกษตรน่ะ เพราะเป็นอาจารย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านระบบประสาทโดยเฉพาะ รักษาดีและใจดีด้วยนะ
Posted by :คนที่ผ่านเข้ามา
วัน/เวลา :3/9/2553 14:31:23
แล้วจะถึงแก่ความตายได้ไหมคะ ขอบคุณนะคะที่แวะมาตอบ ขอบคุณค่ะ
Posted by :บี
วัน/เวลา :3/9/2553 15:58:57
ต้องให้หมอวินิจฉัยน่ะครับว่าจะถึงแก่ความตายรึเปล่าเพราะสมองมีหลายส่วนไม่รู้เสียหายส่วนไหนตายเร็วช้าแตกต่างกันครับ อาจารย์บดินทร์เป็นอาจารย์ผมเหมือนกันเก่งนะจะบอกหั้ย
Posted by :แฟนคนที่ผ่านเข้ามา
วัน/เวลา :3/9/2553 17:17:07
หาอยู่ที่ม. มหิดลค่ะ ไม่อยากเปงี่ยนหลายหมอ และเมื่อคืนก้ชักอีก 2 หน หนละ ประมาณ 1วินาที น้อยลงกว่าเดิม พาไปหาหมออีกค่ะ ราวนี้สุนัขไม่ยอมนอน ตาค้าง น้ำลายไหล ไม่รู้จะทำไงดี จะอยุ่รอดถึงวันพรุ่งนั้ที่หมอนัดพบ อาจารย์หมดรึไม่ก็ไม่ทราบ แก่แล้วด้วยค่ะ 15 ปี 8เดือน
Posted by :บี
วัน/เวลา :4/9/2553 13:33:25
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
กรมปศุสัตว์
สัตวแพทยสภา

 
eXTReMe Tracker
 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.thaivet.org